Skip Navigation Link

Ấn Tượng 2 năm nhìn lại của microsoft, Sự trở về của nhà vua

Ngày: 25/4/2016

Microsoft vừa trải qua những năm điên rồ trong lịch sử của mình.

Dưới quyền của CEO Satya Nadella, người lên nắm quyền từ tháng Hai năm 2014, Microsoft đã đảo ngược một vài triết lý, ra mắt một vài sản phẩm mới bất ngờ, và nói chung là thân thiện hơn với mọi người.

Dưới đây là một số điều điên rồ nhất, bất ngờ nhất mà Microsoft đã làm được trong hai năm qua.

Điểm nhấn đầu tiên trong triều đại của ông Nadella: bản Office cho Apple iPad. Ra mắt vào tháng Ba năm 2014, chỉ một tháng sau khi ông lên nắm quyền. Đó là sự nhượng bộ không thể tưởng tượng được trước quyền lực tuyệt đối của Apple trong mảng di động.

Bạn hãy chú ý rằng những điều như bản Office cho iPad, đã được bắt đầu từ thời Steve Ballmer. Nhưng nó chỉ thực sự ra mắt dưới thời ông Nadella, nên ông vẫn được ghi nhận công lao cho mình.

Với các phát biểu của ông Ballmer, Microsoft đã dành hầu hết thời gian của những năm 90 và đầu những năm 2000, để cạnh tranh tích cực với Linux – một hệ điều hành mã nguồn mở miễn phí, mà ai cũng có thể tải xuống và tinh chỉnh theo nhu cầu riêng của mình. Đó là mối đe dọa lớn với sự thống trị của Microsoft, và Ballmer đã có lần gọi đó là “căn bệnh ung thư.”

Ông Linus Torvalds, người sáng lập Linux.

Và rồi đến cuối năm 2014, Microsoft thay đổi quan điểm của mình khi họ phát hành ra ngôn ngữ lập trình .NET Core như một mã nguồn mở, đi theo triết lý mà họ từng né tránh trước đây. Nhưng đó chỉ là khúc dạo đầu cho những hành động thực tế.

Vào đầu năm 2015, ông Nadella thông báo “Microsoft yêu Linux,” và đó là lúc dịch vụ đám mây Microsoft Azure sẽ hỗ trợ hệ điều hành Linux. Microsoft đã ký nhiều thỏa thuận với các đối thủ cũ như Red Hat và Canonical để biến điều đó trở thành sự thật.

 
 

Vào đầu năm 2016, Microsoft đưa tình yêu này đi xa hơn nữa với việc thông báo SQL Server, phần mềm cơ sở dữ liệu vô cùng béo bở của mình, sẽ cập bến Linux trong năm tới.

 


Trên thực tế, trước đây, Microsoft thậm chí đã viết riêng một phiên bản thu nhỏ của Linux để giúp sức cho một số phần mềm mạng lưới của mình. Điều đó đã làm rất nhiều người ở Thung lũng Silicon và xa hơn nữa ngạc nhiên vào lúc đó

 


Còn hơn thế nữa, khi Microsoft thực thi việc nâng cấp Windows 10 miễn phí cho người dùng Windows 7 hay 8 và 8.1 trong năm đầu tiên của mình, đến tháng Bảy năm 2016. Đó là một bước đi táo bạo cho một công ty có tiếng “hút máu” người dùng.

Ngay cả máy chơi game cầm tay Xbox One cũng nhận được bản cập nhật lên Windows 10. Điều này có nghĩa cuối cùng Microsoft cũng đặt được một chiếc máy tính trong phòng khách của người dùng.

 

 


Sự xuất hiện của Hololens đã giải thích được tại sao Microsoft mua lại Mojang, nhà phát triển của trò chơi đình đám “Minecraft” với giá 2,5 tỷ USD vào cuối năm 2014. Hololens là nơi gặp gỡ hoàn hảo cho phong cách của Minecraft với các tòa nhà và mô hình vật thể trong không gian ba chiều.

 

 


Dưới thời Ballmer, Microsoft đã bắt đầu sản xuất các dòng tablet Surface và Surface Pro. Nhưng đến cuối 2015, ông Nadella và Microsoft đã giới thiệu Surface Book, dòng laptop đầu tiên của công ty …

 


… và nó cũng có một màn hình có thể tháo rời được, và hoạt động như một tablet. Đó quả là tuyệt vời.

 


Mặc dù vậy, ông Nadella không thể lật ngược thế cờ cho Microsoft trong mảng kinh doanh điện thoại, sau khi mua lại Nokia. Nhưng Windows 10 Mobile cho smartphone có một tính năng mới khá thú vị, được gọi là “Continuum,” bạn có thể nối chiếc Windows phone này vào một màn hình và sử dụng nó như một chiếc PC (bị hạn chế một số điểm).

 


Nhưng có thể, dấu hiệu tốt nhất cho thời đại của Microsoft đến vào cuối năm 2015, khi giám đốc bộ phận Office của Microsoft, Kirk Koenigsbauer xuất hiện trên sân khấu trong sự kiện ra mắt chiếc iPad Pro. Đây là lần đầu tiên Microsoft xuất hiện trong một sự kiện của Apple. Và đó là dấu hiệu tuyệt vời cho thấy Microsoft sẵn sàng hợp tác với thế giới bên ngoài, thay vì cố gắng cạnh tranh với họ.

Ông Kirk Koenigsbauer, giám đốc bộ phận Office của Microsoft.

Tham khảo genk.vn

Phát Thiện Message